quy trình sản xuất trống – trống Hoàng Gia

Những bước cơ bản khi làm trống Đọi Tam

Trống đội Tam từ xa xưa đã trở thành thương hiệu làng nghề sản xuất trống trường học giá rẻ và uy tín trên toàn quốc. được tỷ mỉ lựa chọn và sản xuất trống từ những nguyên liệu đơn giản.

Ðể làm một chiếc trống phải qua ba bước: làm da, làm tang và bưng trống. Da được chọn để làm trống là da trâu cái, đem bào hết lớp màng, ngâm nước khử mùi chống thối rồi phơi khô. Lớp da ngoài được dùng làm trống to, trống chùa, lớp da dưới dùng làm trống trường học, trống cho trẻ em. Gỗ làm tang trống chủ yếu là gỗ mít loại gỗ dẻo, mềm không bị cong vênh, nứt vỡ, hơn nữa “Gỗ mít đánh ít kêu nhiều”. Gỗ được cắt thành nhiều khúc sau đó pha thành từng “dăm”. Tùy theo kích cỡ của trống mới định ra bao nhiêu “dăm”, cũng như độ cong và độ dẻo của dăm để khi ghép với thân trống vừa khít, không có kẽ hở. Ngoài ra, để cho trống thật kín người ta còn dùng sơn ta miết vào các khe, cứ một lớp sơn lại có một lớp vải màn. Cuối cùng là bưng trống. Da trâu được quây tròn căng hết cỡ trên mặt trống, rồi đóng cố định vào thân trống bằng đinh chết. Ðinh chốt được làm từ vầu hoặc tre già

Trống Đọi Tam – Trống của người Việt

Các sản phẩm của Trống Đoi Tam ngày nay đã có mặt trên khắp các vùng miền của tổ quốc, từ những quả trống trường học, trống hội, hay khi nghĩ nên mua trống chùa ở đâu thì mọi người lại nghĩ ngay đến trống Đọi Tam – Trống Hoàng Gia.
Đúng là chất lượng tạo nên thương hiệu, vậy nên cũng nhờ đó thương hiệu trống Hoàng Gia do nghệ nhân Lê Ngọc Thanh người con đầu đàn của làng trống Đọi Tam đã có mặt trên tất các vùng miền đất nước và đang được rất nhiều công ty nước ngoài đặt mua và kí hợp đồng. Mong rằng những sản phẩm của chúng ta sẽ được bạn bè quốc tế đón nhận làm rạng danh non sông đất nước.
Xem thêm: Cơ sở bán trống –  Trống Hoàng Gia

Các tin khác: