Cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi của chuyên gia

Nguyên tắc đầu tiên là mua được thùng gỗ Chuẩn Sồi (Sồi đỏ nhập khẩu) và kỹ thuật làm thùng chất lượng. Chúng ta có thể tự lựa chọn và kiểm định bằng mắt thường và những vốn hiểu biết mà dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn.
+ Gỗ Sồi: Sồi có hai loại, sồi Trắng của Nga (hay còn gọi là Tần Bì) là loại gỗ thường dùng để làm nội thất, tủ bếp có màu trắng sáng vân gỗ hình Elip rất dễ nhận biết, sồi Trắng không dùng để làm thùng gỗ ngâm rượu. Gỗ Sồi dùng để làm thùng ngâm rượu phải là Sồi Đỏ nhập khẩu từ Mỹ, Pháp có tuổi thọ trên 80 năm và nhập nguyên cây tròn về Việt Nam. Gỗ có màu hơi hung đỏ và vân gỗ chạy dọc theo thân.
+ Chất Lượng Thùng: Thùng gỗ chất lượng là chiếc thùng được sản xuất hoàn toàn 100% không dùng keo gắn hay hóa chất. Nguyên liệu gỗ được xử lý bằng cách để khô tự nhiên, tuyệt đối không dùng gỗ sồi Sấy bằng máy (Sấy máy gỗ phải tẩm Diêm Sinh) rất không tốt cho sức khỏe.
Cách ngâm rượu bằng Thùng gỗ Sồi

ssoi
Trên kênh Discovery của Mỹ đã trích lời một chuyên gia rượu vang hàng đầu thế giới Robert Parker – 72 tuổi đã một lần duy nhất nói về quy chuẩn đơn giản nhất để ngâm ủ một thùng rượu gỗ Sồi. Parker nói :”Việc ngâm ủ rượu vang KHÔNG QUAN TRỌNG bằng công việc chuẩn bị trước khi ngâm và sau khi đã đổ đầy rượu vào thùng, điều đó mới quyết định tới giá trị của rượu sau này”. Công việc này được chia làm 3 công đoạn.
Bước 1: Ngâm thử bằng nước từ 2-3 ngày. Việc ngâm nước giúp cho mạch gỗ Sồi dãn nở hết và sẵn sàng tiếp nhận rượu ngấm vào từng thớ gỗ. Hơn nữa cũng để kiểm tra lần cuối trước khi ngâm rượu để tránh sự rò rỉ dù là nhỏ nhất.
Bước 2: Sau khi đã ngâm nước, tiến hành đổ hết nước và xoay phần nút hướng xuống đất để thùng ráo nước khoảng 6 tiếng và tiến hành đổ rượu vào ngâm. Đổ rượu vào thùng sao cho thùng còn lại khoảng 5-10cm phần không khí để trong quá trình ngâm ủ Oxy thường xuyên được cung cấp để tác động vào rượu.
Bước 3: Khi đổ rượu xong, khách hàng đậy kín thùng bằng nút gỗ và ghi lại ngày tháng để tiện theo dõi. Khoảng 2 tháng tiến hành mở nút rượu ra một lần và khuấy đều rượu một lượt và tiếp tục đóng nắp lại. Thùng gỗ đựng rượu 20L, 30L, 50L ngâm từ 12 tháng là có thể sử dụng. Thùng 100L, 200L, 300L nên sử dụng sau 18 tháng trở đi.

Các tin khác: