Quy Trình Làm Trống Đọi Tam

QUY TRÌNH LÀM TRỐNG ĐỌI TAM
Trống được làm ra thế nào?

Từ hai nguyên liệu chính là gỗ mít và da trâu, bằng bàn tay tài hoa và trí tuệ phi thường của những người thợ trống Đọi Tam đã làm nên những chiếc trống bền bỉ với thời gian. Mà chúng ta không khỏi thắc mắc những chiếc trống được làm ra như thế nào. Cùng đi tìm hiểu Quy trình làm trống Đọi Tam

Nguyên liệu làm mặt trống đó chính là da trâu, da trâu phải được lựa chọn từ những con trâu già khỏe mạnh. Nếu là da trâu cái thì tốt nhất vì da trâu cái dai và mềm hơn da trâu đực. Khi sử dụng da trâu cái bưng mặt trống thì độ đàn hồi cao nên tiếng trống được vang xa. Da trâu sẽ qua công đoạn thuộc da, thuộc da là phương pháp nạo bớt phần mỡ dư trên da trâu đến khi tấm da có được độ dày đã định sẵn. Công đoạn này rất khó và người thợ trống Đọi Tam lâu năm mới biết vị trí nào cần nạo nhiều, vị trí nào cần nạo ít vì da trên từng bộ phận con trâu dày mỏng không đều.
Sau khi da trâu đã được nạo sạch thì tiến hành phơi trên giá. Giá phơi làm bằng khung sắt chắc chắn để tránh việc da trâu co lại khi phơi.

Da Trâu Phơi Nắng

Dựng thân trống bằng gỗ mít

Trống Đọi Tam

Trống Đọi Tam

Nguyên liệu chính thứ hai để làm trống Đọi Tam đó là gỗ mít, gỗ mít được sử dụng làm thân trống phải lựa chọn những cây mít già, gỗ mít già thường có màu hơi ửng đỏ. Chọn được gỗ mít già thì chiếc trống thành phẩm sẽ có tiếng đanh hơn. Người thợ trống Đọi Tam có câu “gỗ mít đánh ít kêu nhiều” là vì vậy. Sau khi đốn hạ gỗ mít sẽ được xẻ thành từng tấm lớn có độ dày từ 8-15cm tùy theo ý định chiếc trống sẽ làm. Gỗ mít có tính dẻo, không bị cong vênh, nứt vỡ nên phơi có thể phơi trực tiếp ngoài nắng. Sau đó gỗ mít được xẻ nhỏ hơn thành từng thanh có độ dài và độ dày tùy theo mục đích chiếc trống cần làm và phơi khô lần nữa, sau đó tang trống sẽ được bào nhẵn.
Công đoạn tiếp theo là ghép thân trống. Những người thợ trống Đọi Tam sẽ ghép những thanh tang trống lại với nhau, họ ghép chuẩn tới mức giữa hai thanh tang trống không hề có kẽ hở nào. Đều tăm tắp. Có lẽ ở đây có bí quyết nào đó mà chỉ những người thợ trống Đọi Tam mới biết. Hơn nữa ghép tang trống đòi hỏi thân trống phải tròn và cân xứng mới đạt yêu cầu.

Bưng và bịt mặt trống

Hình Ảnh Bưng Trống

Hình Ảnh Bưng Trống

Bước tiếp theo là bưng, bịt mặt trống. Da trâu sẽ được dùng dây thừng, dây chão để néo căng lên mặt trống. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian vì thợ làm trống phải nhiều lần làm dãn mặt da trâu để lấy được tiếng trống chuẩn nhất. Việc lấy âm trống đòi hỏi người thợ trống Đọi Tam có đôi tai nhạy bén. Nhưng kỳ lạ thay cùng một quả trống giống nhau mà khi làm trống trường học họ sẽ lấy ra tiếng trống trường học, khi cần làm trống hội sẽ lấy ra tiếng trống hội. Đó chắc chắn là những bí quyết tạo nên sự thành công của làng nghề trống Đọi Tam. Sau khi lấy được tiếng trống chuẩn thì sẽ tiến hành cố định mặt trống vào thân trống. Thợ trống Đọi Tam dùng đinh bằng tre già để đóng vào thân trống vì theo họ thì sử dụng đinh sắt tiếng trống sẽ bị méo đi. Toàn bộ chiếc trống phải dùng bằng gỗ và tre. Không được phép sử dụng kim loại. Sau đó có thể trang trí những hoa văn trên thân trống tùy theo mục đích và yêu cầu của khách hàng.
Thực hiện xong quy trình làm trống Đọi Tam là chúng ta đã hoàn thành xong một chiếc trống. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng thấy rằng để làm ra một chiếc trống không hề đơn giản như cái tên “trống gỗ mít da trâu” mà chúng ta vẫn thường gọi.

Xem Thêm: Trống Chùa, Trống Đình, Trống Dàn Hát Văn.

Địa chỉ bán trống chùa của chúng tôi
Hệ thống địa chỉ bán trống Đọi Tam cao cấp của cơ sở sản xuất trống Hoàng Gia

• Cửa hàng 1:
• Số Nhà 11 Ngõ 10 Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội. 0987.82.0007
• Cửa hàng 2:
• Số 4 Nghách 39 Ngõ 147 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội . 0987.86.0007
• Cửa hàng 3:
• Nga Hưng – Nga Sơn – Thanh Hóa . 0977.756.178
• Cửa hàng 4:
• Xóm 5 Làng Nghề Trống Đọi Tam – Duy Tiên – Hà Nam . 0936.266.111

Các tin khác: