Quy trình sản xuất trống trường học

Quy trình sản xuất trống trường học

Quy trình sản xuất trống trường học – Trống Đọi Tam

Quy trình chuẩn bị nguyên liệu làm trống

Là cơ sở đã có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất trống trường học, quy trình sản xuất trống trường học được các nghệ nhân tại làng nghề Trống Đọi Tam chế tác với nhiều mẫu mã chủng loại, kích thước khác nhau.

Quá trình làm tang trống được chọn lựa chọn kỹ càng từ những thớ gỗ mít, gỗ mít được tẩm xấy kỹ càng và phơi khô để không bị cong vênh trong quá trình sử dụng. Lúc này người thợ nhận được đơn đặt hàng và phân ra làm 2 loại: Gỗ mít lõi và gỗ mít rác để làm tang trống, Tang trống làm bằng gỗ mít lõi sẽ đắt hơn gỗ mít tang rác và được bảo hành 2 năm trong suốt quá trình sử dụng.

Khi xẻ tang trống mỗi thanh với độ cong đồng đều và kích thước giống hệt nhau sẽ tạo ra những quả trống tròn đều và đẹp hơn.

Quá trình chọn da trâu, phải được chọn kỹ lưỡng từ da trâu già, Khi nhận da trâu các nghệ nhân sẽ dùng dao cạo sạch lớp biểu bì và để lại độ dày vừa đủ, sau đó được căng rồi phơi khô ngoài nắng.

Quy trình sản xuất trống trường học – Trống Đọi Tam

Bắt đầu quá trình ghép tang trống được các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm làm, để tạo ra quả trống cong đều và đẹp phải được lựa chọn kỹ lưỡng và tỉ mỉ.

Quá trình làm tang trống xong bắt đầu bưng trống. Quá trình quan trọng quyết định thành công của quả trống. Da trâu được cắt tròn đều và được căng trên mặt trông, lúc này người thợ vừa siết vừa căng đến khi có âm vang thanh thoát rồi dùng đinh gỗ đóng chặt da trâu vào tang trống.

Bước cuối cùng là sơn đỏ vẽ mây hoặc hoan văn theo yêu cầu khách hàng.

Xem thêm >> Cơ sở sản xuất trống trường học Thanh Minh

Bài viết thuộc bản quyền Trống Đọi Tam

Các tin khác: