Tiếng trống làng trống đọi tam

Âm vang tiếng trống tại làng trống đọi tam

theo lịch sử ghi chép lịch sử hình thành và phát triển của làng nghề trống Đọi Tam thì làng nghề trống đã hình thành và phát triển từ trên ngàn năm qua. Vì vậy đã từ lâu tiếng thơm làng nghề trống đọi tam đã lan từ thành thì tới nông thôn, từ miền bắc vào miền nam do làng nghề trống đọi tam đã sản xuất và phân phối trống tới toàn tổ quốc với nhiều loại hình trống khác nhau từ trống phục vụ biểu diễn hát tuồng chèo, cải lương dân ca cho tới trống hiện đại trống hội, trống đội, trống đồng…

trống đọi tam

Từ năm 986 sau công nguyên vua Lê Đại Hành đã đi xuống vùng đất Đọi Sơn Duy Tiên Hà Nam để xuống ruộng dắt trâu cày ruộng khuyến khích nông nghiệp phát triển, Từ đó 2 anh em là Nguyễn Đức Năm và Nguyễn Đức Bản tại làng Đọi Tam được trao trọng trách làm ra quả trống to đánh để tạo không khí tưng bừng trào đón vua xuống ruộng nhờ vậy trống đánh trong buổi lễ diễn ra vang vọng 1 góc trời từ đó người dân gọi 2 ông này là “trạng sấm”  sau đó được vua cử lên kinh đô làm phố nghề sản xuất trống. nay được gọi là Hàng Trống.

Quy trình sản xuất trống đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm trong nghề và được làng nghề truyền tay nhau để lại cho con cháu ngày sau. Sản xuất được quả trống cần cẩn thận trong khâu lựa chọn nguyên vật liệu từ chọn gỗ cho tới xẻ tang trống tới lựa chọn da mặt trống sao cho phù hợp với loại trống. Sau đó là  quy trình sản xuất trống tùy theo loại trống mà căng da mặt, sắp xếp tang trống được phù hợp vì vậy công đoạn căng da mặt trống cần tay nghề nghệ nhân rất cao mới có thể cảm nhận được âm điệu của mặt trống cần căng chỗ nào trùng chỗ nào mới có thể điều chỉnh mặt trống được căng phù hợp tạo tiếng chuẩn theo trống quy định.

Cơ sở sản xuất trống Trống Hoàng Gia chúng tôi tự hào là đứa con của làng nghề Trống Đọi Tam. Đã hình thành và phát triển lâu năm qua đã tạo được hình ảnh uy tín trên thị trường. Chúng tôi chuyên cung cấp trống các loại từ trống trường học tới trống dàn hát văn, trống cổ vũ bóng đá,….

Xem thêm: trống trường học 

Các tin khác: