trống trường học trong tuổi thơ

Hình ảnh trống trường học

” Cái trống trường có mặt ở ngôi trường em học không biết đã bao năm rồi; bác bảo vệ của trường ít nhất cũng đã mười hai năm, thế mà trống vẫn còn tốt.

Trống cao gần bằng cậu học trò lớp bốn. Trống khum khum hình bầu dục hai đầu thon lại, thân to, ba học sinh nối tay nhau mới ôm đủ vòng quanh trống.

Hai bề mặt trống là hai lớp da trâu hoặc bò dày, nhẵn thín màu vàng ngà hơi cũ. Mặt trống nhìn tựa như bề mặt nồi tráng bánh cuốn của bà Hai cạnh nhà em. Bao quanh mặt trống là thanh gỗ dẹp mỏng, sơn viền đỏ vàng, được đóng đinh tre gắn liền với thân trống.

trống trường học

Thân trống được ghép bằng những mảnh gỗ chắc chắn, sơn màu đỏ thẳm, phình to ở giữa. Chỗ ấy được gọi là bụng trống. Bao quanh bụng là một vành đai do hai cây mây bện xoắn vào nhau lớn bằng ngón tay cái. Nhìn từ xa trống như được mang chiếc thắt lưng giản dị, dân dã.

Thường lệ, trước giờ vào học, bác bảo vệ cầm chiếc dùi trống bằng gỗ dài bằng cả cánh tay em để nện lên mặt trống. Lúc đầu bác đánh chậm, nhỏ, càng về sau nhịp tay bác càng nhanh, càng mạnh và dồn dập. Ấy là lúc trống run lên và tỏa vào không trung những âm thanh kì lạ: Tùng! Tùng! Tùng!

Trống trường chỉ vang lên vào những giờ phút đáng ghi nhớ: bước vào năm học, bắt đầu mỗi tiết học, giờ nghỉ học, giờ ra chơi, giờ ra về và lúc bế giảng. Những lúc đi học trễ, nghe trống trường dồn dập, em rảo bước nhanh hơn. Có khi đang bí bài, nghe trống báo hết tiết học, em mừng vui hể hả. Ngược lại, đôi khi đang chạy nhảy hả hê, trống lại báo hết giờ chơi, ai nấy đều tiếc rẻ. Một lần hè đến, nghe trống trường báo hiệu bế giảng năm học, lòng chúng em xao xuyến bâng khuâng, buồn vui lẫn lộn.

Trống trường thực sự là bạn đồng hành của đời học sinh chúng em. Mai đây, chúng em lớn lên, có thể đi bất cứ nơi nào trên Tổ quốc song mãi mãi tiếng trống trường vẫn bập bùng trong kỉ niệm.”

Những lời văn tả trái trống trường học tại 1 trong những trường tiểu học cơ sở mà Trống Hoàng Gia cung cấp.

Dường như không biết từ khi nào tiếng trống trường học đã đi sâu vào tâm trí tuổi thơ trong mỗi người và dẫn trở lên một hình ảnh không thể thiếu tại các trường học. Chúng tôi – những đứa con làng Nghề Trống Đọi Tam rất tự hào vì là địa điểm cung cấp trống trường học tới các trường học trên toàn quốc và được các trường học đánh giá cao về chất lượng và giá thành sản phẩm.

“Mai đây, chúng em lớn lên, có thể đi bất cứ nơi nào trên Tổ quốc song mãi mãi tiếng trống trường vẫn bập bùng trong kỉ niệm” không chỉ cậu bé viết bài văn được khơi dậy được kỉ niệm đó mà chính chúng ta giờ đã xa quê hương, xa trường, xa tiếng trống cũ nhưng đôi khi qua trường học nào đó tự dưng vang vỏng tiếng trống trường Tùng Tùng Tùng bỗng dưng hình ảnh tuổi thơ bỗng chốc chốc ùa về trong mỗi người tiếng trống vào lớp, tiếng trống giờ ra chơi, tiếng trống khai trường… Trống trường học như có sức mạnh thần kì trong âm vang mà nó tạo ra…

trống trường học

Xem thêm:

cửa hàng bán trống trường học

Các tin khác: